Monday, 20/09/2021 - 04:00|
Wellcome to Website Phung Chau Primary School

GIỚI THIỆU VỀ LỊCH SỬ TRUYỀN THỐNG, KINH TẾ, VĂN HOÁ XÃ HỘI CỦA XÃ PHỤNG CHÂU

GIỚI THIỆU VỀ LỊCH SỬ TRUYỀN THỐNG, KINH TẾ, VĂN HOÁ XÃ HỘI

CỦA XÃ PHỤNG CHÂU

I/ Đặc điểm địa lý :

Xã Phụng Châu nằm ở phía Đông bắc huyện Chương mỹ, thành phố Hà Nội. Tính đến thời điểm năm 2018, xã Phụng Châu có 5 thôn đó là : Phương Bản, Phượng Nghĩa, Phương Đồng (Xóm Đồng), Long Châu Sơn (Xóm San), Long Châu Miếu (Xóm Miếu). Tổng diện tích đất tự nhiên là 722,8 ha, dân số có hơn 1 vạn người.

Phụng Châu thuộc vùng đất cổ. Trước đây các thôn trong xã có tên gọi và thuộc địa dư hành chính khác nhau. Làng Phương Bản ngày xưa gọi là Bồ Bản, đến đời Trần đổi thành Hoa Bản (đây là một làng có sớm nhất của xã Phụng Châu). Làng Phương Nghĩa cũng đã trải qua các tên gọi trước đây Phụng Nghĩa, Phụng Thiên. Từ sau cách mạng tháng 8 năm 1945 mới chính thức gọi là Phượng Nghĩa. Làng Phượng Đồng (hay còn gọi là Xóm Đồng) ngày nay là một xóm của làng Phượng Nghĩa trước đây. Làng Long Châu còn có tên gọi là xã Tử Trầm. Tử Trầm có hai xóm : San và Miếu, từ năm 2001 đến nay hai xóm này được tách thành hai thôn, năm đầu tiên vẫn còn gọi theo tên cũ là thôn Xóm San và thôn Xóm Miếu nhưng từ 2003 đổi tên thành Long Châu San và Long Châu Miếu. Riêng thông Long Châu San năm 2004 đổi thành Long Châu Sơn.

Từ năm 1979 đến năm 1994 Phụng Châu trực thuộc huyện Hoài Đức – Thành phố Hà Nội. Từ năm 1994 đến hết 7/2008, Phụng Châu thuộc huyện Chương Mỹ - Tỉnh Hà Tây. Từ 8/2008 thuộc huyện Chương Mỹ - Thành phố Hà Nội.

Trong cuốn sách : Các trấn tổng xã danh bị lãm viết vào những năm 1810 – 1813, được viện Hán Nôm dịch và xuất bản năm 1981 thì Long Châu, Hoa Bản và Phụng Thiên là 3 làng xã của tổng Bất lạm, huyện Yên Sơn, phủ Quốc Oai, trấn Sơn Tây.

II/ Đặc điểm và truyền thống lịch sử :

Phụng Châu là một vùng đất có nhiều sự tích và di tích lịch sử cùng nhiều loại văn bia vào bậc nhất của huyện Chương Mỹ. Phụng Châu có núi Tử Trầm, núi Bút, núi Cung, núi Vô Vi, có đầm Phương Bản. Phụng Châu có quần thể chùa Trầm, đình Miếu ở Phương Bản nổi tiếng trong vùng. Thiên nhiên đã tạo hoá và ban tặng cho Phụng Châu một danh lam thắng cảnh nổi tiếng ở phía Tây kinh thành Thăng Long được Học giả Phan Huy Chú cho là : “ Quang cảnh đậm đà đẹp nhất trong các núi Sơn Tây”, chả thế mà trên tấm bia tu tạo “Phật tích sơn, Long tiên tự bi ký” trên núi Tử Trẩm do Phạm Văn Đoàn, người xã Đông La viết, Nguyễn Văn Đông thợ đá xã Tử Trầm đục đẽo vào năm Cảnh Trị thứ 7(1669) có đoạn miêu tả rằng “ Núi cao đẹp như chốn bồng lai, phía bắc có dòng sông Hát(sông Đáy) chảy quanh co, phía tây có núi Tản Viên cao sừng sững, trên sàn đá núi, phía dưới đào ao, bỗng nhiên trở thành một nơi bằng đại, xây dựng lâu đài đẹp lắm. Cảnh đẹp trong thiên hạ (đây) thực là một danh lam đệ nhất.

Địa bàn xã Phụng Châu thuộc vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng, nhưng trước cảnh núi, cảnh đồng ruộng, làng xóm của vùng phía nam huyện Yên Sơn, phủ Quốc Oai ngày trước, vùng đất Phụng Châu cũng được nhiều người ví như một “ Hạ Long cạn”.

Phụng Châu đã in đậm dấu ấn về một quá trình dựng nước và giữ nước của các anh hùng dân tọc như : Bố cái Đại Vương Phùng Hưng, Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn, Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hoá thế giới - Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp Phụng Châu là nơi đặt trụ sở của Đài phát thanh tiếng nói Việt Nam, ngày 19/12/1946 tại hang chùa Trầm , đài tiếng nói Việt Nam đã phát lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến và cũng tại nơi đây, vào dịp xuân Đinh Hợi ( 1947) Bác Hồ đã đọc thơ chúc tết kháng chiến vơi đồng bào, chiến sĩ cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài.

Trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược, năm 1966, chùa Trầm lại vinh dự được Bác Hồ về ở trọn một ngày để thảo ra Lời hịch chống Mỹ cứu nước mà trong đó nổi tiếng với câu nói “Không có gì quý hơn độc lập tự do”.

Năm 1957 Hồ Chủ Tịch cũng đã một lần đến Phụng Châu. Và đặc biệt từ năm 1967 đến năm 1975, Tử Trầm Sơn còn là hành dinh, là cơ quan đầu não mang mật danh “ Sở chỉ huy K12” điều hành một bộ máy chiến đấu khổng lồ gồm các binh chủng : Tên lửa, Ra đa, Không quân, Cao xạ…hoạt động trên khắp chiến trường của ba nước Đông Dương, nhất là trong hai cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ ở miền Bắc. Các đồng chí Bí thư thứ nhất Lê Duẩn, thủ tướng Phạm Văn Đồng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đại tướng Văn Tiến Dũng và nhiều cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước và quân đội đã đến “ Sở chỉ huy K12” vào thời điểm cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước bước vào giai đoạn gay go nhất.

III/ Đặc điểm kinh tế, văn hoá xã hội :

Phụng Châu là một xã thuần nông , đời sống của người dân chủ yếu là cây lúa và cây màu. Chính vì vậy đời sống kinh tế của người dân còn khó khăn.Trong xã trước đây có duy nhất là làng Long Châu( ngày nay là Long Châu Sơn và Long Châu Miếu ) có nghề tạc tượng đá. Ngày nay nghề truyền thống này ngày càng được mở rộng và phát huy.

Phụng Châu là một xã có nhiều lễ hội truyền thống. Lễ hội làng Long Châu Sơn được tổ chức ngày 04 tháng giêng. Lễ hội làng Phượng Nghĩa được tổ dức từ ngày 07 đến 09 tháng giêng.Lễ hội làng Phương Bản được tổ chức trong 5 ngày, từ 09 đến 13 tháng giêng. Lễ hội làng Phượng Đồng được tổ chức từ ngày 11 đến ngày 13 tháng giêng và lễ hội chùa Trầm được tổ chức từ ngày 02 đến ngày 04 tháng 2.

Phụng Châu cũng là địa phương có nhiều các đơn vị của cơ quan nhà nước, quân đội, và các doanh nghiệp đóng quân. Có trường Đại học TDTT Hà Tây, đơn vị quân đội thuộc bộ tư lệnh Thông tin liên lạc, cac doanh nghiệp chủ yếu là doanh nghiệp tư nhân.

Phụng Châu có 03 trường, trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở với hơn 2000 học sinh. Trường tiểu học xã Phụng Châu được thành lập sớm nhất trong 3 trường, trường được thành lập năm 1957, năm 1979 sát nhập từ trường cáp 1, cấp 2 thành trường phổ thông cơ sở và từ năm 1986 được tách thành trường tiểu học như ngày nay.

Trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước , Phụng Châu là nơi đặt địa điểm trường học của lưu học sinh miền Nam ( trường số 24 và 28). Trong số các cựu học sinh miền Nam ngày ấy có nhiều các đồng chí giữ các vị trí trọng trách cao của Đảng và Nhà Nhước : Đồng chí Phan Văn Khải – Nguyên Thủ tướng chính phủ, đồng chí Trương Quang Được – nguyên phó chủ tịch Quốc hội, đồng chí Thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn - Uỷ viên trung ương Đảng - Thứ trưởng thường trực Bộ Công an và nhiều các đồng chí bộ trưởng , thứ trưởng khác. Để tỏ lòng nhớ ơn đến Phụng Châu, các đồng chí cựu học sinh Miền Nam đã nhận đỡ đầu, tạo điều kiện giúp đỡ trường tiểu học Phụng Châu.

         Trong quá trình phát triển và đi lên, khắc phục nhữung khó khăn, phát huy những mặt mạnh, người dân Phụng Châu luôn nỗ lực vươn lên. Từ một địa phương nền kinh tế chủ yếu sống bằng nông nghiệp, không có nghề phụ , nhưng người dân Phụng Châu biết phát huy truyền thống đại phương, truyền thống dân tộc, bản tính vốn có của người Việt, chăm nghĩ, chăm làm. Hiện nay đời sống kinh tế của người dân Phụng Châu đựợc nâng lên rõ rệt, kinh tế đã và đang phát triển mạnh mẽ, người dân ngày càng quan tâm sâu sắc đến con em mình và sự nghiệp Giáo dục địa phương. Đến với Phụng Châu hôm nay mới thấy được sự chuyển mình, thay da, đổi thịt, song sự đổi thay đó vẫn không làm mất đi những giá trị vốn có và truyền thống văn hoá, đấu tranh, truyền thống kiên cường cách mạng của con người Phụng Châu. Xin được mượn những lời ca trong bài hát "Bài ca trường tiểu học Phụng Châu" để kết thúc bài viết này :

Phụng Châu quê em vang danh lịch sử

Hang xưa nơi đay vang lên lời Người

Cùng cả nước đứng lên kháng chiến năm nào

Phụng Châu qua bao gian lao dựng xây

Ngày nay quê hương tương lai rạng ngời

Đàn em thơ vững tin ngày mai.

                                                                                                                                                   Nguyễn Văn Hải

                                                                                                                                  Phó hiệu trưởng trường tiểu học Phụng Châu

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 3
Tháng 09 : 221
Năm 2021 : 1.181